Hiểu biết khi mang thai sẽ là cẩm nang kiến thức giúp các mẹ sẵn sàng hơn trong việc làm mẹ của mình

Bà bầu ăn vừng đen được không?

Bà bầu ăn vừng đen được không? Nhiều bà bầu thích ăn bột mè đen nhưng chưa chắc đã nhiều người biết về những công dụng của loại thực phẩm này.

Bà bầu ăn vừng đen được không?

Trong hạt vừng đen có chứa nhiều dưỡng chất như protein (chất đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất đường bột), Kcalo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt; và các vitamin như: B1, Vitamin B2, niacin. Ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E.
– Niacin (nicotinic acid) có tác dụng xúc tiến quá trình trao đổi chất trong tế bào, duy trì tính đàn hồi của huyết quản, tǎng cường chức nǎng vi tuần hoàn của máu, phòng trị bệnh xạm da, da khô và viêm khoang miệng.
– Các acid béo chưa bão hòa trong dầu vừng như linoleic acid, palmitic acid và lecithin có giá trị dinh dưỡng cao, rất dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Đặc biệt chúng còn có tác dụng điều tiết lượng cholesterol trong máu, giúp cơ thể tiêu trừ những chất trầm tích trên thành động mạch và duy trì tính đàn hồi của huyết quản.
– Vitamin E có tác dụng chống o-xy hoá, ngǎn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tǎng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục nhân mắt.

Lợi ích từ vừng đen đối với bà bầu

Bổ sung canxi
Mè (vừng) chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, vitamin, chất béo. Ngoài ra, mè cũng rất giàu canxi, ước tính cứ 100g hạt mè thì chứa 800mg canxi. Vì thế nếu các bà mẹ mang thai muốn bổ sung canxi thì mè đen là một lựa chọn vô cùng thích hợp.
Nâng cao khả năng miễn dịch của thai phụ
Hạt mè đen mang nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời cũng kích thích khả năng hấp thụ của cơ thể, khiến bà bầu có thể tăng cường sức đề kháng, có khả năng phòng ngừa những triệu chứng cảm lạnh, sốt. Không chỉ có vậy, những em bé sơ sinh có mẹ thích ăn mè đen sẽ ít mắc phải các bệnh ngoài da.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
A-xít folic trong mè đen có tác dụng ngăn ngừa các khiếm khuyết về thần kinh. Vì vậy nếu các bà bầu bắt đầu sử dụng mè đen mỗi ngày thì sẽ tránh được những dị tật ở thai nhi sau này.
Thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của thai nhi
Mè đen giàu a-xít amin, canxi, phốt pho, protein và các khoáng chất khác. Nó có hiệu quả bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Hơn nữa, các a-xít amin và a-xít béo không bão hòa trong mè đen cũng có lợi cho việc kích thích phát triển tế bào não của thai nhi, giúp cho các bé thông minh hơn.
Làm giảm lượng đường glucose trong máu
Có thể bạn chưa biết trong mè đen có chứa a-xít linoelic, có hiệu quả làm giảm hàm lượng đường trong máu các bà mẹ tương lai. Nếu sử dụng mè đen với một lượng hợp lý, các bà bầu có thể yên tâm về công dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ví dụ như xơ vữa động mạch.
Làm giảm mệt mỏi và triệu chứng khô mắt
A-xít linoelic trong mè đen ngoài việc giảm lượng đường trong máu còn có hiệu quả làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, khô mắt. Do đó, nếu người mẹ mang thai thích ăn mè đen, thị lực sẽ được cải thiện đáng kể.

Những lưu ý khi ăn mè đen

Hiểu được những lợi ích của mè đen dành cho bà bầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi ăn mè đen sau đây:
– Hãy nghiền nát hạt mè đen trước khi ăn: Lớp ngoài của mè đen rất cứng, có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng có trong mè đen. Vì thế tốt nhất là bạn hãy xay nhỏ chúng trước khi ăn nhé.
– Những bà bầu có dạ dày yếu không nên ăn mè đen: Bởi vì mè đen có tác dụng nhuận tràng nên những phụ nữ mắc bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, tiêu chảy… tốt nhất không nên ăn để tránh làm bệnh thêm nghiêm trọng.
– Các món ăn chế biến từ mè đen thêm càng ít nguyên liệu càng tốt: Các chất phụ gia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi, vì thế khi chọn mua các món ăn sẵn chế biến từ mè đen, các bà mẹ hãy chú ý đến danh sách thành phần trong món đó. Hãy nhớ rằng món có thêm càng ít nguyên liệu càng tốt.
– Mè đen kị nấu với thịt gà: Khi nấu các món ăn có mè đen, bạn phải hết sức chú ý không được kết hợp thêm với thịt gà bởi điều này có thể gây nên các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Bình Luận

0 Komentar untuk "Bà bầu ăn vừng đen được không?"

Back To Top