Hiểu biết khi mang thai sẽ là cẩm nang kiến thức giúp các mẹ sẵn sàng hơn trong việc làm mẹ của mình

Bà bầu ăn gạo lứt có tốt không?

Bà bầu ăn gạo lứt có tốt không? Gạo lứt đúng là thần dược của mẹ bầu, giúp mẹ vừa tăng sức đề kháng, chống bệnh tật, tiểu đường, lại giúp con hấp thụ tốt nữa.

Dinh dưỡng từ gạo lứt

Trong 100g hạt mè đen có 21,9g protein (chất đạm); 61,7g lipit (chất béo); 7,3g gluxit (chất đường bột), 660 Kcalo nhiệt lượng; 564 mg canxi; 368g photpho; 50mg sắt; 0,85mg vitamin B1; 0,18mg Vitamin B2; 7,3mg niacin. Bên cạnh đó mè đen còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt mè rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm (trong 100g mè đen có tới 5,14mg vitamin E)
Thành phần của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen,glutathion (GSH), kali và natri.

Xem thêm:

download (10)

Bà bầu ăn gạo lứt có tốt không?

– Gạo cẩm có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ích khí, bổ huyết, kiện tỳ ấm vị, bổ gan thận, ngưng ho. Gạo nếp cẩm đặc biệt thích hợp với những người có tỳ vị yếu, thể lực kém, thiếu máu, mắc chứng hồi hộp hụt hơi, ho hen, xuất tinh sớm, di tinh, liệt dương, đi tiểu thường xuyên, bà bầu, sản phụ sau sinh.
– Gạo nếp cẩm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.
– Vì thế gạo nếp cẩm nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường, có tác dụng sàng lọc gốc tự do, bổ sung sắt, cải thiện chứng thiếu máu, chống stress và điều tiết miễn dịch
– Ngoài ra gạo nếp cẩm còn chứa vitamin C, chất diệp lục, anthocyanin, carotene mà trong gạo thường không có.
Theo đông y, thường xuyên ăn gạo nếp cẩm sẽ tốt cho dạ dày, kiện tỳ ấm gan, hoạt huyết. Đối với những người bị chứng tóc bạc sớm, những người sau khi ốm dậy bị suy nhược cơ thể, thiếu máu nếu ăn gạo nếp cẩm thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

Lợi ích của gạo lứt

  •  Giàu chất xơ: Gạo lứt là một trong những nguồn cung cấp chất xơ hàng đầu, giúp bà bầu giảm chứng táo bón hiệu quả và giảm lượng cholesterol xấu trong máu, chống xơ vữa động mạch. Thai phụ bị tiểu đường nên thay gạo thường bằng gạo lứt trong chế độ ăn, nhằm giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn.
  •  Giàu Selen: Đây là thành phần thiết yếu của một số quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm cả hệ thống chống oxy hóa và hệ miễn dịch. Khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe này còn ngăn chặn các tế bào ung thư và tế bào không bình thường.
  •  Cung cấp các chất chống oxy hóa: Gạo lứt rất giàu mangan – khoáng chất góp phần giúp hệ thần kinh khỏe mạnh. Đây cũng là thành phần chính của một loại enzyme chống oxy hóa, rất có lợi cho cơ thể.
  •  Giảm lượng cholesterol xấu: Thực phẩm này đã được các nghiên cứu chứng minh rằng, sẽ làm giảm lượng cholesterol LDL (xấu), giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé trong bụng.
  •  Giàu dưỡng chất hơn nhiều so với gạo trắng: Gạo lứt đặc biệt tốt cho các thai phụ. Vì so với gạo trắng thông thường, chúng chứa nguồn dinh dưỡng rất dồi dào: nhiều đạm hơn 30 lần, nhiều vitamin B1 hơn 4 lần, chất béo hơn 3 lần, vitamin B5 3 lần…
  •  Dễ tiêu hóa: Cơm gạo lứt có tác dụng kích thích tiêu hóa, vì chúng có các chất đạm và chất béo với cấu trúc đơn giản, dễ tiêu hóa hơn chất đạm và chất béo động vật. Chất xơ trong gạo lứt cũng là một trong những nguyên nhân giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột.
Bạn chưa biết:

Bình Luận

0 Komentar untuk "Bà bầu ăn gạo lứt có tốt không?"

Back To Top